Home / MÁY TÍNH / Mẹo vặt chữa trị khi bị sứa cắn (đốt)

Mẹo vặt chữa trị khi bị sứa cắn (đốt)

Mùa du lịch biển hè đã gần tới, để thoát khỏi cái nóng nắng của đô thị, nhiều bạn khăn gói lên đường đi đến biển. Biển thì rất tuyệt, tuy nhiên nếu bạn gặp những chú sứa đang bơi lội cùng bạn thì không hay chút nào. Các bãi biển nổi tiếng giờ đây cũng có rất nhiều sứa, từ Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An cho đến Nha Trang… Nếu tránh chúng đi thì chẳng còn gì là biển nữa, nên nhiều người chọn giải pháp bơi cùng và hậu quả là, bị đốt liên tục các vùng trên cơ thể. Tiktips hướng dẫn bạn các mẹo vặt sau đây khi gặp sứa:

Phân loại sứa.

sua-2270-1396410829.jpg

Nếu ta gặp sứa đang bơi đầu tiên phải xác định chủng loại của loài đang bơi, nếu gặp các loại sứa lành, ít độc tính thì chúng ta tiếp tục vui đùa như chưa có gì, còn nếu gặp lại các loại sứa có tính độc cao thì nên chạy ngay vào bờ. Các loại sứa độc gồm: sứa lửa, sứa box, sứa màu…

Nếu bị cắn, đốt lên bờ ngay

Khi bị đốt gan và thận của chúng ta hoạt động liên tục để trung hòa độc tố mà sứa đã tiêm vào, tốt nhất là bạn hãy lên bờ ngay để tránh tình trạng sốc hoặc đuối nước. Sau đó bạn rửa vết thương bằng nước biển để làm sạch các tế bào phóng độc chưa bị kích hoạt (không rửa bằng nước ngọt hoặc nước nóng vì sẽ làm tổn thương nặng hơn).

Loại bỏ các xúc tu hay phần cơ thể của vật cắn, sau đó chà xát để lấy hết gai sứa ra khỏi vết thương, dùng vật có cạnh như thìa, vỏ sò, dao… tránh làm da bị tổn thương ở bước này vì có thể làm vết độc lan rộng hơn.

Kết quả hình ảnh cho biển

Sát trùng, giảm độc tố

Tiếp đó pha dung dịch gồm 10 phần nước với một phần giấm hoặc bột ngọt vào vùng bị thương. Đừng dùng nước tiểu vì rất ô nhiễm, và chưa kể còn nhiều bệnh khác từ nước tiểu con người mà bạn có thể bị mắc phải đi vào cơ thể thông qua vết sứa cắn.

Ngoài ra còn có thể sử dụng kinh nghiệm dân gian với cây muống biển: Sau khi loại bỏ các xúc tu còn găm trên da của sứa, hái vài lá muống biển, nhai nát rồi đắp vào phần da tiếp xúc với sứa, vùng da tổn thương sẽ lành rất nhanh.

Phòng chống

Sau khi giảm độc ta cần nghỉ ngơi và kiểm tra, nếu có biểu hiện trầm trọng hơn thì nhanh chóng đến viện cấp cứu.

 

Đi biển vui nhé!

Tiktips

 

 

 

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Tin khác

Mẹo giữ dâu tây tươi đơn giản, dễ làm.

Dâu tây là loại quả có giá thành không hề rẻ mà bảo quản lại …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hey there!

Sign in

Forgot password?
Close
of

Processing files…