Home / MÁY TÍNH / Mài dao không dễ như bạn nghĩ

Mài dao không dễ như bạn nghĩ

Đôi khi bạn được nhờ chỉ chỗ mua vài con dao bén, hiệu nổi tiếng mà các đầu bếp chuyên nghiệp thường dùng. Lên tìm kiếm thì thấy nói rằng dao của các hãng Global, Wüsthof, KAI… rất xịn, nhưng dao tốt đến mấy nếu dùng mà không mài vẫn sẽ thành cùn thôi! Lại nói đến dụng cụ mài trên tivi, báo mạng chỗ nào cũng giới thiệu hơn trăm loại khác nhau… Biết chọn đâu bây giờ?

Cách mài dao thì nhiều, nhưng đa số lại… không hiệu quả bao nhiêu. Dụng cụ mài dao từ món mấy trăm ngàn bán nhan nhản khắp nơi đến dụng cụ mài khoe trên tivi. Chương trình nấu ăn của Tây phát trên truyền hình thường có cảnh một ông bếp cao to cầm cây sắt mài dao dài, liên tục lia dao nom rất khí thế.

Mài dao cũng lắm công phu

Cách mài dao châu Âu

Tuy nhiên, cây sắt đó thật sự chỉ dùng để “chỉnh đốn” dao trước khi băm chặt, chứ về lâu về dài cách làm này không giúp dao bén được, tức nếu chỉ dùng cây sắt thì dao vẫn cùn cho dù chúng ta mài mỗi ngày. Và cây mài chỉ hỗ trợ được dao Đức, dao châu Âu, còn dao Nhật hay dao châu Á không ưa cây mài, dùng cây mài dao Nhật chẳng hữu hiệu là bao. Dao Đức, cũng như các loại dao phương Tây nói chung, chủ yếu chú trọng độ nặng, phù hợp với các kiểu mổ xẻ, chặt chém, chuyên xử lý các phần củ, phần thịt đút lò to mang văn hóa của ẩm thực phương Tây. Cho nên khi mài dao Đức ta có thể nghiêng từ 12-30 độ để mài.

Cách mài dao châu Á

Trái lại, dao Nhật hay xắt lát, xắt mỏng tượng trưng cho ẩm thực châu Á, tập trung vào tính sắc bén nên trọng lượng cũng khiêm tốn hơn nên dao Nhật khi mài chỉ chịu được góc nghiêng từ 10-20 độ.

Khi mài dao cũng không nên mài mạnh tay như cách của châu Âu mà nhẹ nhàng tinh tế.

Đá dầu

Đá dầu là loại đá mài phải vẩy dầu, hoặc mỡ trước khi mài. Ưu điểm của đá dầu là cứng, bền, khó mòn, mua về khỏi phải chăm nhiều. Tuy nhiên khuyết điểm là: mài dao không bén lắm, chỉ mài được dao Đức, dao châu Âu thôi, dao Nhật đụng vào đá dầu là thua. Cho nên với dao Nhật ta chọn đá nước

Mài dao cũng lắm công phu

Đá nước

là loại đá mài mà trước khi mài chúng ta phải đem ngâm ngập trong nước từ 10-15 phút. Đá nước khá mềm, dùng mài dao sẽ ra cả bột đá. Ưu điểm của đá nước là mài dao rất bén, dùng cho cả dao châu Âu lẫn dao châu Á. Khuyết điểm là dễ mòn, cần chà phẳng, mỗi tháng phải làm độ một hoặc hai lần.

Mài dao cũng lắm công phu

Tiktips.com

Leave your vote

0 points
Upvote Downvote

Total votes: 0

Upvotes: 0

Upvotes percentage: 0.000000%

Downvotes: 0

Downvotes percentage: 0.000000%

Tin khác

Mẹo giữ dâu tây tươi đơn giản, dễ làm.

Dâu tây là loại quả có giá thành không hề rẻ mà bảo quản lại …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hey there!

Sign in

Forgot password?
Close
of

Processing files…